Bình cắm hoa

Nhiều người cho rằng việc cắm hoa để trang trí nhà cửa hoặc thờ phượng tổ tiên là điều đơn giản. Nhưng không, đó là cả một nghệ thuật vừa đòi hỏi sự khéo léo ở tay nghề của người cắm, cách chọn hoa và cả cách chọn bình cắm hoa nữa. Hoa dẫu có thơm, đắt tiền đến đâu nhưng nếu không có bình cắm thích hợp cũng trở nên lãng phí. Chính vì thế, hãy cùng Gốm Tân tìm hiểu thêm một số loại bình cắm hoa phổ thông và cách chọn bình hoa sao cho thích hợp thông qua nội dung sau.

Tại sao nên chọn bình cắm hoa đẹp?

Bình cắm hoa là một trong những vật trang trí rất phổ thông trong không gian nhà ở, văn phòng hoặc nhiều không gian khác. Bình hoa đẹp và phù hợp không những giúp không gian gia tăng tính thẩm mỹ, có thêm điểm nhấn mà còn góp phần tạo cảm giác thoải mái, thư giãn và dễ chịu cho người chiêm ngưỡng. Đó cũng là lý do tại sao việc cắm hoa cần được chú trọng, nhất là tại những nơi có thiết kế nội thất sang trọng.

Bình cắm hoa đẹp cần thỏa mãn những yếu tố nào?

Nên chọn bình cắm hoa làm từ chất liệu cao cấp

Có rất nhiều yếu tố khác nhau để đánh giá một bình hoa có đẹp hay không. Trên cơ bản, một bình hoa đẹp không chỉ dựa vào vẻ đẹp nội tại của nó mà còn cần phải xem xét liệu nó có phù hợp với không gian xung quanh hay không. Cụ thể:

Chất lượng, thiết kế của bình

Chất lượng và thiết kế của một chiếc bình cắm hoa là yếu tố đầu tiên để xem xét đấy có phải là chiếc bình đẹp hay không. Nhiều người cho rằng, một chiếc bình có chất lượng tốt, khi dùng tay gõ vào thân bình sẽ tạo ra tiếng vang lớn. Nhưng trên thực tế, điều này còn tùy thuộc vào chất liệu làm ra bình.

Ngoài ra, thiết kế của bình rất quan trọng, chưa nhắc đến kiểu bình mẫu là cổ xòe, thân bình giọt nước hay thân hình tròn,...thì người chọn mua nên chú ý đến sự cân đối của bình về kích thước và màu sắc phải hài hòa để tạo nên được tính thẩm mỹ tổng thể.

Đọc thêm:

Sự phù hợp với không gian nội thất

Một chiếc bình dù đẹp đến đâu nhưng không phù hợp với không gian thì điều đó cũng không có ý nghĩa. Lấy ví dụ, không gian nhà ở quá nhỏ và chật chội sẽ không thích hợp để trang trí một chiếc bình hoa quá to tướng, cho dù nó có đẹp đến đâu đi chăng nữa. Ngoài ra, khi không gian được bố trí nội thất trang nhã, hiện đại, màu sắc đơn giản thì bình hoa cũng chỉ nên có sự đơn giản và hài hòa về màu sắc. Nói chung, tính phù hợp rất quan trọng để làm cho không gian đẹp hơn.

Cách kết hợp với loại hoa được sử dụng

 

 

Bình hoa thân tròn nên chọn hoa bản to

Bên cạnh đó, loại hoa được chọn cắm cũng ảnh hưởng đáng kể đến cách chọn bình. Những loại hoa to hay nhỏ, màu sắc như thế nào cần có chiếc bình thích hợp đi kèm để càng tăng tính thẩm mỹ. Lấy ví dụ, nếu hoa chọn là hoa lan vàng, tốt hơn hết không nên chọn bình hoa gốm màu vàng mà nên chọn màu tương phản hay màu tối có kích thước phù hợp với số lượng hoa, kích thước hoa.

Một số loại chất liệu bình cắm hoa phổ biến

Để phù hợp với không gian, làm tăng thêm tính thẩm mỹ trong việc trang trí, bình hoa cũng được sản xuất từ nhiều loại chất liệu khác nhau. Trong đó, một số chất liệu phổ biến thường là bình gốm sứ, bình thủy tinh, bình đất sét, bình đá hay bình kim loại. Mỗi bình có tính chất khác nhau và có những nét đẹp riêng. Cụ thể:

Bình cắm hoa gốm

Bình cắm hoa gốm tráng men là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay bởi có tính thẩm mỹ cao và mang đến nhiều sự chọn lựa. Đúng vậy, các mẫu mã của bình hoa gốm rất đa dạng và nó dễ dàng phối hợp với nhiều phong cách không gian khác nhau.

Bình cắm hoa sứ

 

 

Bình cắm hoa sứ cao cấp có tính thẩm mỹ cao

Bình cắm hoa sứ có tính nghệ thuật cao ngoài thích hợp để cắm hoa còn có thể sử dụng như một món trang trí nội thất. Đa phần bình hoa sứ cao cấp đều được chế tác công phu và được ví von như một tác phẩm nghệ thuật kích thích thị giác.

Bình cắm hoa thủy tinh

Những chiếc bình cắm hoa trong suốt hoặc ẩn màu cao cấp từ thủy tinh rất thích hợp cho không gian hiện đại bởi có tính thẩm mỹ cao, sang trọng, bắt mắt. Hơn nữa, bình khá dễ phối hợp chung với nhiều loại hoa khác nhau để làm đẹp cho không gian.

Cách chọn hoa theo thiết kế bình hoa

Bình hoa thân tròn

Đối với bình hoa thân tròn, nên ưu tiên chọn hoa có bản to và cắm chúng hướng về các hướng khác nhau sẽ đẹp hơn

Bình hoa hình trụ

Đối với bình hoa thân trụ, nên ưu tiên chọn hoa có thân dài, cành to như hoa hướng dương, hoa ly, lay ơn,…để làm nổi bật cả cành hoa. Tuy nhiên, đối với bình trong suốt, cần thường xuyên thay nước.

Bình cắm hoa hình vại

Với cổ hẹp, thân rộng và miệng loe, chiếc bình có kiểu dáng đặc biệt này nên chọn những cành có hoa kích thước nhỏ như hoa violet, hoa cúc, hoa hồng,…Theo đó, cành to, hoa lớn nên được chưng cao ngay trung tâm và hạ thấp dần chiều cao cho những cành bên ngoài để tạo thêm chiều sâu và tính thẩm mỹ.

>>Tham khảo ngay bình cắm hoa cao ngũ sắc trân châu hoa sen tại Gốm Tân

 

 

 

 

 

Viết bình luận