Chân dung về những nghệ nhân trẻ làm gốm tại Bát Tràng

1. Nghệ nhân gốm Bát Tràng là những ai?
Khi các sản phẩm công nghệ ngày được quan tâm thì những làng nghề truyền thống vẫn đang âm thầm tạo ra giá trị của riêng mình. Làng gốm Bát Tràng từ xưa đến nay đã nổi tiếng với nghề làm gốm, được lưu truyền nối tiếp từ đời này sang đời khác đã và đang chứng minh sự tinh hoa trong làng gốm Việt. Với những sản phẩm tinh xảo, độc đáo nhưng gần gũi, gốm sứ Bát Tràng - Hà Nội cùng với những con người tài năng đã khiến làng nghề ngày càng phát triển và hội nhập hơn.
Nhắc đến làng nghề Bát Tràng, chắc chắn ai cũng biết rằng nơi đây đã hội tụ được tinh hoa làng nghề và không những thế, nơi đây còn hội tụ được rất nhiều những con người tài năng. Có thể họ không phải gốc Bát Tràng nhưng với niềm đam mê và nhiệt huyết họ đã gắn bó với nơi đây đã từ rất lâu. 

Ảnh: Chân dung nghệ nhân Lê Đức Vương

Xưởng sản xuất gốm sứ Cương Duyên đã thành lập từ năm 1991, trải qua bao biến cố thăng trầm, những khó khăn trong quá trình sản xuất cho đến nay, thương hiệu gốm sứ Cương Duyên đã có cho mình chỗ đứng trên mảnh đất làng nghề Bát Tràng và ngay cả trong lòng những vị khách đã mua và tin vào những sản phẩm gốm sứ của chúng tôi. Đặc biệt Gốm Tân chính là một thương hiệu được kế thừa bởi thương hiệu gốm sứ Cương Duyên. Những giá trị mà thế hệ trước truyền lại đã đem đến nguồn cảm hứng cho những tài năng trẻ hiện nay. Có ba người nghệ nhân mà thế hệ trẻ của Gốm Tân luôn biết ơn và trân quý bởi họ là những người khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, thúc đẩy năng lượng và sự nhiệt huyết trong nghề làm gốm cho chúng tôi đó chính là nghệ nhân Phạm Duy Cương - người sáng lập và xây dựng nên thương hiệu gốm sứ Cương Duyên cùng với hai người cộng sự luôn sát cánh với nhau như anh em đó là chú Lê Đức Vương và chú Nguyễn Văn Biền.

Ảnh: Chân dung nghệ nhân Nguyễn Văn Biền


2. Ghé thăm xưởng Gốm Tân tìm hiểu về cuộc sống và công việc của những người nghệ nhân trẻ
Chắc hẳn tất cả trong chúng ta đều biết đến nghề làm gốm thủ công bởi đây là một ngành nghề truyền thống xuất hiện từ rất lâu đời, nó gắn bó với những người dân làng nghề từ thuở sơ khai. Với sự sáng tạo cùng với đôi bàn tay khéo léo của con người thì gốm sứ đã trở thành một nghệ thuật dân gian và mang đậm giá trị nhân văn sâu sắc trong cuộc sống của những con người yêu nghệ thuật.

Ảnh: Chân dung những bạn trẻ tại Gốm Tân


Đối với nghề gốm, người tạo ra gốm chính là nghệ nhân, họ đã biến bùn đất trở thành báu vật trần gian từ chính đôi bàn tay điêu luyện của chính mình. Không chỉ là học nghề, phát triển nghề của mình mà các nghệ nhân gốm còn phải sáng tạo để có nhiều sản phẩm phong phú và độc đáo hơn.

Ảnh: Chân dung những bạn trẻ tại Gốm Tân

Ghé thăm xưởng Gốm Tân, dường như ta sẽ bắt gặp công việc với những nghệ nhân làm gốm đã vô cùng thuần thục tới mức không cần nhìn họ cũng làm được một cách điêu luyện. Còn đối với những người đam mê với nghề làm gốm và họ đang học nghề thì chỉ cần qua sự chỉ dạy của những người thầy thì họ tiếp thu và học hỏi rất nhanh khiến công việc cũng trở nên dễ dàng hơn.
3. Tuyển tập các bình hoa Bát Tràng độc lạ do nghệ nhân trẻ chế tác
Là sự tổng hòa của giá trị thẩm mỹ và những ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, bình cắm hoa gốm sứ Bát Tràng ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn sử dụng.

Ảnh: Mẫu bình hoa độc bản tại Gốm Tân mẫu 1

Ảnh: Mẫu bình hoa độc bản tại Gốm Tân mẫu 2

Ảnh: Mẫu bình hoa độc bản tại Gốm Tân mẫu 3

Ảnh: Mẫu bình hoa độc bản tại Gốm Tân mẫu 4

Ảnh: Mẫu bình hoa độc bản tại Gốm Tân mẫu 5

 


 

Viết bình luận