Điểm khác biệt về gốm sứ của các vùng miền của Việt Nam: Biên Hòa, Bát Tràng, Hương Canh Phù Lãng

Tại nước ta, gốm sứ là một ngành nghề thủ công có giá trị lịch sử, văn hóa nghệ thuật cao đã đang và sẽ tiếp tục được phát triển trong thời gian tới. Đúng vậy, các sản phẩm đồ gốm không chỉ mang đến tính nghệ thuật còn có tính ứng dụng rất cao trong đời sống. Hãy cùng Gốm Tân tìm hiểu ngay về những điểm khác biệt về gốm sứ của các vùng miền của Việt Nam thông qua nội dung sau.

Những yếu tố để đánh giá chất lượng sản phẩm gốm

Có nhiều yếu tố khác nhau để đánh giá chất lượng của gốm sứ

Đồ gốm sứ có quá trình phát triển lịch sử lâu dài do đó vừa là vật dụng quen thuộc, gần gũi vừa mang tính nhân văn, thấm đượm nét văn hóa dân tộc. Có thể nói, những món đồ dùng được làm từ gốm sứ luôn được đánh giá cao về tính nghệ thuật và độ an toàn cho sức khỏe của con người.

Theo đó, người xưa thường dựa vào 4 yếu tố chính để đo lường chất lượng của thành phẩm bao gồm: dáng, xương, men và trí (Nhất dáng, nhì xương, tam men, tứ trí). Nói cách khác, hình dáng của sản phẩm là tiêu chí được coi trọng nhất, là tiền đề để thực hiện các công đoạn về sau. Thông qua cách tạo dáng nghệ thuật cho sản phẩm còn phần nào nói lên tay nghề, trình độ thẩm mỹ, khả năng sáng tạo của người thợ cũng như quan điểm cái đẹp riêng của từng thời kỳ khác nhau.

Điểm khác biệt về gốm sứ của các vùng miền của Việt Nam

Làng gốm Bát Tràng

Nói đến điểm khác biệt về gốm sứ của các vùng miền Việt Nam, làng gốm Bát Tràng là một trong những cái tên nổi bật nhất bởi sở hữu quy trình sản xuất sản phẩm công phu và các chất men độc đáo. Đúng vậy, được duy trì và phát triển từ dòng men cổ, những sản phẩm từ làng gốm Bát Tràng luôn đảm bảo được độ bóng bẩy, giữ màu tốt, sắc nét trong từng họa tiết. Ngoài ra, với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đầy công phu, các sản phẩm luôn được đảm bảo được chất lượng từ loại đất chọn loại một, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau để cho ra thành phẩm hoàn hảo nhất.

Đọc thêm:

Hương Canh Phù Lãng

Điểm khác biệt về gốm sứ của các vùng miền của Việt Nam

Làng gốm Hương Canh Phù Lãng có thời gian phát triển gần như cùng lúc với làng gốm Bát Tràng nhưng những món đồ hướng tới thường tập trung chính vào mặt hàng gia dụng thay vì đồ gốm cao cấp. Tất cả những sản phẩm chum vãi, gia dụng được làm chủ yếu bằng đất sét đỏ thay vì đất sét trắng và cách tạo hình chủ yếu là thông qua dụng cụ bàn xoay. Tuy nhiên, những sản phẩm của làng nghề không có được sự phát triển thịnh vượng như gốm Bát Tràng và đang trong giai đoạn được khôi phục lại sau thời kỳ suy thoái.

Làng gốm Biên Hòa

Làng gốm Biên Hòa cũng là cái tên thường được nhắc đến trong ngành gốm của thị trường nước ta. Đối với gốm Biên Hòa, điểm khác biệt về gốm sứ của các vùng miền Việt Nam chính là có sự kết hợp từ nghệ thuật của gốm Cây Mai với nghệ thuật trang trí gốm nước Pháp. Theo đó, những sản phẩm thường là loại có độ xốp, xương màu ngà và được nung nhẹ trên lửa tạo thành màu men thanh tao, nhẹ nhàng.

Tác phẩm được làm từ làng gốm Biên Hòa rất đa dạng, phong phú và chủ yếu là các mặt hàng có tính cân đối, hài hòa về hình dáng, sở hữu nét đẹp sáng tạo riêng và chủ yếu phục vụ thị trường xuất khẩu. Nói tóm lại, khi nhìn thấy các sản phẩm có vẻ đẹp tự nhiên, giản dị được làm từ đất nung không có lớp men phủ bên ngoài hoặc được phủ men xanh thì phần lớn chính là hàng của gốm Biên Hòa.

Gốm Bát Tràng  - Những sản phẩm luôn được ưu tiên chọn lựa

Gốm Tân Bát Tràng mang vẻ đẹp độc đáo riêng

Sau khi tìm hiểu khái quát về những làng nghề gốm thủ công, có thể thấy rằng, làng gốm Bát Tràng là thương hiệu được nhiều người chọn lựa nhất. Có lịch sử phát triển từ thời nhà Lý, làng nghề được gây dựng bởi 5 dòng họ chính bao gồm: Trần, Vương, Lê, Nguyễn và Phạm. Điểm nổi bật của các sản phẩm nằm ở quy trình sản xuất tinh vi và đầy công phu.

Cụ thể, mỗi sản phẩm cần trải qua các giai đoạn chọn đất, xử lý đất, tạo dáng, vẽ hoa văn, tráng men, nung và hoàn thiện sản phẩm. Trong đó, quá trình chọn đất được cho là rất quan trọng và công phu khi phải đạt được những tiêu chí nhất định và cần trải qua 3 bể sảng lọc, chế biến trước khi tiến hành khâu làm khuôn. Ngoài ra, cách chế biến nước men độc đáo theo công thức truyền thống cũng là một bí quyết riêng tạo sự bắt mắt, nổi bật và sinh động cho mỗi sản phẩm.

Kết luận

Nói chung, có nhiều điểm khác biệt về gốm sứ của các vùng miền của Việt Nam. Trong đó, yếu tố chính tạo ra những đặc điểm độc đáo riêng của mỗi sản phẩm là nguyên liệu đất sét đầu vào, cách pha chế loại men và quy trình sản xuất. Với nét đẹp riêng, mỗi làng nghề góp phần làm ngành gốm Việt trở nên phong phú, đa dạng và ngày càng được phát triển bền vững.

>>Tham khảo ngay mẫu bình hoa cao ngũ sắc vân đá hoa cúc vàng tại Gốm Tân

Viết bình luận