Hình tượng con người trong nghệ thuật gốm sứ Việt Nam

  1. Nghệ thuật gốm sứ

Gốm sứ Việt Nam vô cùng đa dạng với nhiều dòng gốm khác nhau và nhiều khu vực làm gốm khác nhau trên cả nước. Song dù khác nhau ở vị trí địa lý hay nước men cùng cách thực hiện thì gốm Việt Nam vẫn có 1 điểm chung đó là được hình thành bởi tài hoa của những người thợ thủ công.

Hình ảnh nghệ thuật con người trong gốm sứ Việt

Hàng ngàn năm nghề, không phải vô cớ mà tên làng gốm Bát Tràng nổi danh đã đi vào ca dao và gắn bó với mỗi người Việt Nam. Là  quốc gia được ghi tên vào danh sách những cái nôi của nghề gốm thế giới, Việt Nam tự hào khi làm chủ nghề gốm gần một vạn năm qua. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, gốm Việt Nam vẫn luôn mang trong mình vẻ duyên dáng riêng biệt, không thể lẫn khi đặt cạnh những tác phẩm gốm sứ của Trung Hoa, Nhật Bản hay Châu Âu. Cũng vẫn là những nguyên liệu thô sơ truyền thống là đất, nước và lửa nhưng nhờ tài hoa của người thợ và tâm hồn dân tộc thấm đẫm trong từng sản phẩm nên những nguyên liệu tưởng chừng câm lặng ấy luôn có tiếng nói riêng, dù chúng được làm ở dạng đất nung, sành nâu, sành xốp, sành trắng hay đồ sứ.

  1. Hình tượng con người trong quá khứ và hiện tại

Mai Bình Bình Ngũ Sắc Rạn Lưu Ly Bách Nhi

Nghiên cứu hình tượng con người trong nghệ thuật gốm Việt Nam thời Lê sơ nhằm đóng góp một cách có hệ thống về các quan hệ thẩm mỹ bằng đặc trưng của các hình tượng nghệ thuật, xác định rõ nền tảng phát triển của đời sống thẩm mỹ, quy luật vận động, những tác động của đời sống văn hóa xã hội, áp lực chính trị và các quan hệ thẩm mỹ. Phát huy triệt để các chức năng xã hội của nghệ thuật mang tính giáo dục tích cực tới nhận thức về văn hóa và thẩm mỹ dân tộc trong xã hội Việt Nam. Đề xuất phương thức chuyển tải những yếu tố bản sắc văn hóa trong nghệ thuật gốm đã làm tăng tính thẩm mĩ và nâng tầm giá trị của gốm lên một tầm cao mới. Đó chính là nguồn cảm hứng cho biết bao thế hệ sau sáng tạo và cho ra đời những dòng sản phẩm mới lạ và độc đáo hơn.

  1. Ứng dụng hình tượng con người trên gốm

Hình tượng con người đã được Gốm Độc Bản Tân Kỳ chúng tôi thổi hồn lên trên những dòng sản phẩm gốm sứ của mình một cách mềm mại, uyển chuyển. Đặc biệt chúng tôi có những vật phẩm phong với hình tượng con người được vẽ tay thủ công hoàn toàn nổi bật với hai họa tiết đó là Bách nhi và Bát tiên với rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã vô cùng đa dạng.

Hình ảnh họa tiết Bách Nhi

Họa tiết bách nhi trong nhân gian là sẽ là 100 đứa trẻ, mỗi “bé nhỏ” sẽ mang đến 1 điều phúc, như vậy 100 đứa rẻ là 100 điều phúc nên được gọi là Bách Phúc. Đây là sản phẩm được người “chơi” phong thủy cực kỳ yêu thích vì mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho gia đạo cũng như vận mệnh của người sở hữu.Từ lời người xưa truyền lại thì hoa bách nhi đồ mang ý nghĩa: Cháu con sung túc đầy nhà, cuộc sống hạnh phúc, sống trường thọ. Lục bình sứ với họa tiết này thường được sử dụng để làm vật trang trí trong sảnh những ngôi nhà lớn, sảnh công ty, trang trí trong phòng khách, … hoặc được sử dụng đặt trong phòng ngủ với mục đích làm vật phong thủy hút tài vận giúp người sở hữu phát tài, phát đạt hơn.

Hình ảnh Bộ trà Bát Tiên

Bát tiên được xem là biểu tượng phổ biến về trường thọ và may mắn. Bát tiên thường được vẽ trên đồ gốm sứ. Bát tiên cũng được vẽ trên đĩa, thường là một nhóm tám người đang băng qua sông biển hoặc vẽ riêng từng ngươì với biểu tượng riêng của họ. Mỗi vị tiên trong Bát tiên tượng trưng cho một hoàn cảnh sống và mỗi người mang một biểu tượng thể hiện khả năng hoặc sức mạnh đặc biệt của riêng mình.

 

 

Viết bình luận