Hoa Sen - Biểu tượng của sự tinh khiết

“Nữ hoàng sắc đẹp “ trên đời không gì khác chính là những loài hoa. Mỗi loài hoa lại có một ngôn ngữ riêng. Nhưng không phải ai cũng hiểu được điều đó. Hoa sen cũng vậy, chúng mang một ngôn ngữ riêng độc đáo, một sắc hương nồng nàn. Hình ảnh hoa sen được gốm sứ Cương Duyên lựa chọn để mang vào trong các sản phẩm gốm sứ của mình, không chỉ vì đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi hé lộ những ý nghĩa của hình ảnh hoa sen trên các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng                              

1.Hình ảnh hoa sen gắn liền với đời sống Việt

Hoa Sen là loại hoa thủy sinh sống lâu năm. Hoa Sen được chọn làm Quốc hoa, là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt ,ý chí kiên cường,bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Hoa sen là biểu tượng của sự mạnh mẽ, thanh tao, thuần khiết “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Chính vì mang ý nghĩa tượng trưng như vậy, vì sự gần gũi với đời sống Việt mà hoa sen trở thành hình ảnh trang trí phổ biến trên nhiều sản phẩm gốm sứ: bộ đồ ănbộ ấm chén,tỏi,lọ hoa ,bình nghệ thuật…     

                                

                          Hình ảnh Bình Tụ Khí Ngũ Sắc Ngọc Diệp Châu Hoa Sen

 

2. Hình ảnh hoa sen gắn liền với Đạo Phật

Hoa sen là một trong bát bửu của Đạo Phật. Nó là biểu tượng cho nơi tọa lạc thiêng liêng của Đức Phật. Từ củ sen đến hạt sen đều mang những ý nghĩa riêng biệt. Nhưng ý nghĩa thâm sâu nhất của hoa sen đó là sự tĩnh lặng trong tâm hồn, vẻ đẹp giản dị mà thanh tao toát ra từ tâm. Hoa sen được Phật lựa chọn bởi nó hội tụ 5 yếu tố: thuần khiết, vô nhiễm, thanh lọc, thùy mị của mùi hương, kiên nhẫn. Đó cũng là 5 biểu tượng cho tinh thần:

Tính thuần khiết: cả quá trình từ khi bung nở đến khi lụi tàn, hoa sen không hề bị làm phiền bởi bất cứ loài ong bướm nào.

Tính vô nhiễm: đặc trưng của hoa sen là mọc nơi bùn ao, đầm lầy, những nơi tanh hôi ẩm ướt. Nhưng hoa sen vẫn giữ được hương sắc thuần túy, không bị vướng bận.

Tính thanh lọc: đến mùa sen sinh sôi nảy nở, lan rộng khắp ao, đầm, bạn sẽ nhận thấy nước đầm lúc đấy rất trong như thể mọi ô uế đều lắng xuống.

Tính thùy mị của mùi hương: một hương thơm thanh khiết, dịu nhẹ, không quá nồng như huệ hay hồng.

Tính kiên nhẫn: hoa sen phải trải qua cả một quá trình sinh trưởng kiên trì, cắm rễ từ đáy hồ, nảy mầm vươn lên tới mặt nước và bung nở sắc hương.

Chính vì những ý nghĩa thâm sâu đó và sự gắn bó thân thuộc với đời sống, hoa sen xuất hiện trên những sản phẩm đồ thờ như: Bát hương,Lộc bình,Thống,Chóe…

Hình ảnh Thống Ngũ Sắc Bảo Tiên Liên Hoa

3.Tính ứng dụng của Hoa Sen vào trong những tác phẩm Gốm Sứ

Gốm sứ - chất liệu sang trọng cùng với dòng men lam thuần khiết với họa tiết bông hoa sen thanh tao, cao quý đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật mang chiều sâu với ý nghĩa độc đáo.Gốm thủ công độc bản với sứ mệnh tạo tác và lan tỏa tinh hoa gốm sứ Bát Tràng cùng với đặc trưng riêng bằng phương thức tổng hòa giữa bí quyết men màu độc đáo của nghệ nhân chúng tôi và đội ngũ các cộng sự trang trí vẽ tay tài năng và giàu kinh nghiệm đã và đang phát triển để cho ra đời những dòng sản phẩm với họa tiết hình bông hoa sen khiến cho đồ gốm mang những nét thanh tao,tinh khôi mà vẫn không mất đi vẻ đẹp sang trong vốn có của đồ sứ.

  • Địa chỉ: Lô A51 KCN Bát Tràng
  • Chi nhánh 1: K28 - 29 - 30, KCN Bát Tràng
  • Chi nhánh 2: Số 47C Chợ gốm Bát Tràng
  • Chi nhánh 3: Số 16A, Xóm 5, Bát Tràng
  • Facebook: facebook.com/cuongduyen.vn/
  • Website: cuongduyen.com
  • Hotline: 0914 271 092 / 0978 925 925
  • Email: cuongduyen.vn@gmail.com

Viết bình luận