Men lam trong những dòng men cổ tại Bát Tràng

1.Giới thiệu khái quát về 5 dòng men chủ yếu được ứng dụng vào sản xuất gốm sứ tại Bát Tràng

Gốm Bát Tràng (xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội) trải qua nhiều thăng trầm và phát triển cho đến ngày nay. Là làng gốm duy nhất tại Việt Nam lưu truyền được nhiều dòng men cổ, cùng điểm qua 5 dòng men cổ tạo nên thương hiệu nổi tiếng gốm Bát Tràng lớn nhất Việt Nam và đang được ưa chuộng.

Theo thời gian,các nghệ nhân làm gốm đã đưa tên tuổi,thương hiệu gốm Bát Tràng nổi danh khắp trong nước và ngoài nước.Gốm Bát Tràng có mặt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống như làm đồ cống phẩm,đồ thờ cúng ,đồ trang trí…Gốm bát Tràng phát triển cực thịnh vào khoảng thế kỉ XV-XVII.Sản phẩm gốm Bát Tràng đã theo các thuyền buôn Trung Quốc  và các nước Phương Tây đến với Nhật Bản cũng như nhiều nước ở Đông Nam á.

Gốm Bát Tràng nổi tiếng đẹp nhờ cốt gốm dày dặn và đặc biệt là màu men.Men là một chất liệu vô cùng quan trọng trong quy trình tạo nên những sản phẩm bắt mắt,tinh xảo tại Bát Tràng.Nhờ lớp men phủ mà ác sản phẩm ở làng nghề Bát Tràng luôn sáng bóng,bắt mắt,các họa tiết hoa văn lên hình sắc nét,chuẩn màu mè và giữ được hình màu thật lâu với thời gian.

Theo các nghệ nhân làng gốm ,gốm Bát Tràng có 5 dòng men đặc trưng là men lam,men nâu,men trắng ngà,men ngọc và men rạn.

2.Về dòng men lam cổ tại Bát Tràng

Đây là loại men được sử dụng sớm nhất trên men gốm Bát Tràng từ thế kỉ 14 .Men lam không để trần như men nâu mà bao giờ cũng được phủ lớp men màu trắng bóng ở bên ngoài, có độ thủy tinh hóa cao sau khi nung. Men lam có sắc độ từ xanh chì đến xanh sẫm, xanh đen. Bên cạnh điểm tương đồng với các loại bình gốm hoa lam sản xuất ở lò Chu Đậu Hải Dương, gốm hoa lam Bát Tràng ngay ở thời kì đầu đã mang nét đẹp riêng biệt về dáng, màu sắc và về hoạ tiết trang trí. Những bát, âu, lọ, chân đèn gốm hoa lam của Bát Tràng thế kỉ XIV - XV có đặc điểm chung dễ nhận thấy là lối vẽ phóng bút, dù là vẽ phong cảnh, hoa dây lá hay vẽ rồng.

Hình ảnh Tỏi Men Nâu Tường Vân Hoa Sen

Chất men lam là sự kết hợp tinh hoa giữa "linh hồn" của Đất và nét đẹp thanh cao của Gốm Bát Tràng, vô cùng sáng bóng và đều màu. Và cuối cùng, sự tôi luyện qua nhiệt độ 1200 - 1300 độ C ở lò nung cùng quy trình kiểm định nghiêm ngặt sẽ quyết định hình dáng sản phẩm còn nguyên vẹn như khi tạo hình trên bàn xoay.

Những người nghệ nhân giỏi nhất của Xưởng Gốm Bát Tràng đã khéo léo sử dụng bút lông để "chấm phá" nên các hoa văn mềm mại và tinh tế, mang đến sản phẩm gốm tâm linh, phong thủy đẹp và mang tính nghệ thuật cao.

3.Gốm sứ Cương Duyên đã ứng dụng dòng men lam vào Gốm như thế nào?

 

                                                                 Hình ảnh Chum Lam Huế Bách Điểu                                                                                                                                            

Không cổ điển như men rạn ,không long lanh như men ngọc mà men lam mang trong mình nét đẹp huyền bí rất riêng của mình .Thừa hưởng dòng men lam Huế mang chiều sâu trong từng sản phẩm và cách pha chế men màu theo bí quyết gia truyền của nghệ nhân chúng tôi và đội ngũ cộng sự lâu năm đã cùng nhau tạo ra những dòng sản phẩm đạt đến sự tuyệt tác .Tuyệt tác ở đây là sự sáng tạo trong việc tìm hiểu và tạo nên dòng men khiến sản phẩm mang chiều sâu và độ trong,khi sản phẩm được trưng bày dưới ánh đèn phản lên thứ ánh sáng lấp lánh càng khiến cho những chiếc bình ,chiếc thống…trở nên sang trọng và tinh tế hơn. Thương hiệu Cương Duyên chúng tôi vẫn luôn bảo tồn  sắc lam truyền thống với tôn chỉ: Sứ hạng sang-Lam huyền thoại và sẽ cố gắng học hỏi, nỗ lực để đưa những sản phẩm của mình đến với nhiều khách hàng hơn nữa.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 16A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Hotline: 0968505268
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com
 

Viết bình luận