Nghề gốm - niềm đam mê trong tâm hồn những nghệ nhân làng nghề

1.Đôi nét về nghề làm gốm nước ta

Có thể nói, mỗi khi nhắc đến nghề làm gốm không ai là không biết bởi đây chính là ngành nghề truyền thống của ông bà ta xưa để lại, nó gắn bó với con người từ rất lâu. Với đầu óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của con người thì gốm đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật không thể thiếu trong cuộc sống của con người người và nó mang trong mình tính dân gian vô cùng sâu sắc.

Để có thể làm được điều đó, những nghệ nhân làm gốm tại thương hiệu Gốm Độc Bản Tân Kỳ đều có cho mình sự tỉ mỉ, sự khéo léo trong từng bước làm gốm. Do đó, từng sản phẩm gốm đều chất lượng, được tạo nên từ quy trình làm gốm sáng tạo, dưới sự kiểm soát chặt chẽ, chuẩn xác nhất.

2.Công việc của nghề gốm là gì ?

Các dòng sản phẩm tạo nên từ những làng nghề gốm sứ Việt Nam là sự kết hợp giữa tinh hoa của  trời đất với trí óc và đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân mới có thể cho ra được những tác phẩm nghệ thuật đẹp đến như vậy. Nhưng không ai biết rằng để có thể tạo ra được những tác phẩm đó sẽ phải trải qua những công đoạn như thế nào. Dưới đây là 5 bược làm đồ gốm chi tiết mà Gốm Độc Bản Tân Kỳ muốn được chia sẻ tới bạn.

Hình ảnh khâu chế tác sản phẩm gốm sứ

  • Nhào đất: Gốm được làm từ đất sét nên việc lựa chọn loại đất sét phù hợp là vô cùng quan trọng. Đất sét phải có độ dẻo cao, độ co ngót và khả năng chịu được lửa tốt. Đất sét khi khai thác thường bị rắn nên phải tưới nước cho no rồi dùng mai thái mỏng rồi loại bỏ các tạp chất bên trong. Sau đó, các nghệ nhân sẽ nhào thật kỹ bằng chân rồi đắp thành từng đống lớn, thái đi thái lại làm nhiều lần để đất sét có độ mịn, dẻo nhất định. Công đoạn này thường được gọi là thấu đất, luyện đất.
  • Tạo hình cho gốm: Tạo hình cho gốm chính là bước quan trọng quyết định kiểu dáng riêng cho sản phẩm.Ở công đoạn này chính là khâu mà người nghệ nhân sẽ vận dụng tính sáng tạo của mình để cho ra những kiểu dáng độc đáo, mới lạ nhất. Phương pháp thủ công nhất đó chính là tạo hình trên bàn xoay hay được hiểu là sản phẩm vuốt tay. Ngoài phương pháp này ta có thể dung kĩ thuật đổ khuôn gốm và chắc chắn phưởng pháp này sẽ cho ra sản phẩm nhanh hơn những sản phẩm vuốt tay. Sau khi hoàn thành việc tạo hình gốm, ta sẽ đem phơi sản phẩm cho khô để tránh không bị sứt hay thay đổi hình dạng.
  • Trang trí họa tiết hoa văn cho sản phẩm: Đây là bước đặc biệt để tạo nên những nét riêng cho sản phẩm gốm trước khi được hoàn thiện. Để trang trí hoa văn trên gốm, người ta dùng rất nhiều phương pháp như chạm khắc nổi, vẽ tay thủ công…Bước này đòi hỏi người nghệ nhân phải yêu và gắn bó với nghề mới có thể thổi hồn vào sản phẩm được.
  • Tráng men: Sau khi đã thực hiện xong bước vẽ hoa văn, các nghệ nhân sẽ tráng men hoặc dùng sản phẩm hoàn chỉnh tráng men lên trên. Kỹ thuật tráng men có nhiều hình thức như phun men, dội men đối với các sản phẩm gốm có kích thước lớn, nhúng men với những loại gốm nhỏ hơn. Bước này khá quan trọng vì tráng men phải đều thì khi ra lò sản phẩm sẽ có độ sáng, mịn đều nhau.
  • Nung đốt: Người ta thường sử dụng các loại lò như lò bầu với nhiên liệu là củi, lò hộp với nhiên liệu là than hoặc lò gas để nung gốm. Mỗi dạng lò và dạng gốm đều yêu cầu nhiệt độ nung khác nhau. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nếu không gốm sẽ bị vỡ hoặc bị hỏng trong quá trình nung. Đây là bước quan trọng trong việc hoàn thành một sản phẩm gốm hoàn chỉnh.

Có thể thấy rằng, để tạo ra đồ gốm hoàn hảo, chỉnh chu, các nghệ nhân đòi hỏi phải có sự khéo léo, tỉ mỉ, tập trung cao độ nhất để có thể thiết kế và sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật.

3.Sự thật đằng sau những lời khen có cánh trong nghề gốm

Hình ảnh nghệ nhân Phạm Duy Cương đang truyền cảm hứng tới thế hệ trẻ

Đối với nghề gốm, người làm ra gốm chính là nghệ nhân, họ tạo ra các dòng sản phẩm gốm từ chính đôi bàn tay điêu luyện của chính mình. Không chỉ đơn giản là học nghề, phát triển nghề của chính mình mà các nghệ nhân đòi hỏi phải có đầu óc sáng tạo để tạo ra được nhiều sản phẩm đặc sắc và phong phú hơn. Và rồi họ cũng chính là người truyền nghề cho tầng tầng lớp lớp thế hệ trẻ, phải truyền cảm hứng thế nào để thế hệ sau biết đến gốm sứ, yêu và muốn gắn bó với nghề đấy mới chính là người nghệ nhân thực sự.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 16A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Hotline: 0968505268
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

Viết bình luận