Người giữ lửa cho sắc men Lam: Nghệ nhân Phạm Duy Cương

1. Hoài niệm về sắc men Lam trên gốm sứ tại Bát Tràng

2. Nghệ nhân Phạm Duy Cương – người giữ lửa cho bài men lam

 1. Hoài niệm về sắc men Lam trên gốm sứ tại Bát Tràng

Bát Tràng có 5 dòng men đặc trưng được thể hiện qua mỗi thời kỳ khác nhau tạo nên những dòng sản phẩm rất riêng của gốm sứ Bát Tràng. Nhưng một dòng men xuất hiện đầu tiên ở Bát Tràng và hiện diện nhiều nhất trên hầu hết các vật phẩm thờ cúng nơi đây đó chính là men Lam.

Đây là loại men được sử dụng sớm nhất trên men gốm Bát Tràng từ thế kỉ 14. Men lam là men gốm được cộng thêm với gốc màu là ôxít côban. Người thợ Bát Tràng sử dụng sắc men lam đồng thời với kĩ thuật dùng bút lông làm công cụ vẽ trên các sản phẩm gốm sứ. Men lam không để trần như men nâu mà bao giờ cũng được phủ lớp men màu trắng bóng ở bên ngoài, có độ thủy tinh hóa cao sau khi nung.  có sắc độ từ xanh nhạt đến xanh sẫm, xanh đen.

Ảnh Gốm sứ men Lam

Bên cạnh điểm tương đồng với các loại bình gốm hoa lam sản xuất ở lò Chu Đậu Hải Dương, gốm hoa lam Bát Tràng ngay ở thời kỳ đầu đã có những nét riêng về hình dáng, màu sắc và cả về hoạ tiết trang trí. Thế kỷ 17 là thời kì men Lam kém phát triển tại Bát Tràng nhưng khi sang đến thế kỉ 18 thì dòng men lam trở nên có chỗ đứng và phát triển ngày càng hưng thịnh hơn. Mãi cho đến về sau khi xu hướng về kiểu dáng, mẫu mã tăng cao thì men Lam đã có bước chuyển mình xuất hiện trên cả những dòng sản phẩm trang trí. Đó cũng chính là bước ngoặt lớn của sắc men Lam trên những dòng sản phẩm gốm sứ Bát Tràng.

2.    Nghệ nhân Phạm Duy Cương – người giữ lửa cho bài men lam

Suốt gần 30 năm gắn bó với nghề, nghệ nhân Phạm Duy Cương đã không ngừng mày mò tìm kiếm những ý tưởng để tạo nên sự khác biệt trong từng hình dáng, đường nét trên sản phẩm và quan trọng hơn cả đó chính là sắc men phải làm sao để tạo nên sự khác biệt giữa Gốm Độc Bản Tân Kỳ và những thương hiệu gốm sứ khác tại làng gốm Bát Tràng. Men Lam vốn mang trong mình vẻ đẹp đơn giản, mộc mạc nhưng khi được pha chế theo bí quyết riêng của gia đình nghệ nhân Phạm Duy Cương đã tạo cho những tác phẩm gốm sứ có chiều sâu, mang đến sự sang trọng và tinh tế cho sản phẩm gốm sứ nơi đây mà không thấy được ở bất kỳ ở đâu.

Ảnh nghệ nhân Phạm Duy Cương bên cạnh con trai - thế hệ trẻ tiếp nối nghề Gốm Sứ

Chính sự say mê, nhiệt huyết của nghệ nhân Phạm Duy Cương đã khiến những thế hệ trẻ như chúng tôi thêm yêu cái nghề gốm sứ này bởi một phần chúng tôi đã lớn lên, chứng kiến ông bà, cha mẹ mình vất vả với từng thớ đất, ngày đêm canh lửa để cho ra những chuyến lò ưng ý nhất. Càng yêu hơn khí sắc men lam đã đi cùng gia đình mình suốt tháng năm qua và thấy được sự thay đổi của nó ngày một tinh tế và sắc sảo hơn. Thứ tình cảm mà thế hệ trẻ chúng tôi dành cho sắc men Lam chính là sự trân quý bởi thế hệ trẻ như chúng tôi thấu hiểu được rằng để tạo ra được sắc men Lam mang nét đặc trưng của gia đình mình thì đằng sau nó là biết bao sự sáng tạo, tìm kiếm và học hỏi của thế hệ cha ông chúng tôi. Là những người kế thừa tôi biết rằng mình cần phải trau dồi và học hỏi thêm rất nhiều những kinh nghiệm để phát huy hết vẻ đẹp của sắc men Lam trên Gốm Sứ như những gì nghệ nhân Phạm Duy Cương đã làm.

Lời Kết:

Điều chúng tôi muốn gửi gắm đến mọi người rằng nếu say mê với điều gì đó hãy cố gắng phát huy, lột tả hết những vẻ đẹp của nó bởi một viên đá thô mộc khi được bàn tay con người mài dũa nó sẽ biến thành những viên ngọc quý giá chỉ khi bạn thực sự dành tình yêu cho nó. Cũng giống như tôi vậy, vô cùng trân quý sắc men Lam mà cha ông đã truyền lại!

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 16A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Hotline: 0968505268
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

 

Viết bình luận