Những thành tựu mà nghệ nhân Phạm Duy Cương cùng với đội ngũ sản xuất của mình đạt được

1.Tiếp nối nghề gốm truyền thống của ông bà ta xưa giữ gìn cho đến tận ngày nay.

Trong lịch sử đất nước và từng địa phương, nhiều ngành nghề truyền thống đã làm nên tên tuổi một con phố, một làng thôn, hay một vùng quê, theo đó là sự hưng thịnh mở mang của cộng đồng. Sản phẩm của các nghề truyền thống được nhìn nhận, đánh giá từ nhiều góc độ của kinh tế xã hội với những giá trị hết sức to lớn và độc đáo. Cũng cần nhận thấy rằng ở thời đại của công nghệ tin học và công nghệ cao khác ngày nay dẫu có phát triển tới đâu cũng không thay thế được sự sáng tạo của các nghệ nhân, nghề truyền thống và giá trị của nhiều nghề truyền thống vẫn còn mãi với thời gian.

Làng nghề gốm sứ Bát Tràng cũng vậy, mang trong mình nét đẹp trong văn hóa gốm sứ được hình thành vào khoảng thế kỉ 14-15. Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, thời kỳ hưng thịnh và suy thoái khác nhau trong từng giai đoạn nhưng làng gốm Bát Tràng vẫn luôn vững vàng, tự hào là làng nghề gốm sứ lâu đời nhất và lớn nhất tại nước ta .

2.Cơ duyên tham gia cuộc thi Festival Huế

Cùng với sự phát triển đó, nước ta cũng tổ chức rất nhiều những sự kiện nhằm tôn vinh nét đẹp truyền thống của các làng nghề. Festival Huế được coi là một sự kiện văn hóa lớn được tổ chức tại Huế vào các năm chẵn nhằm mục đích tưởng nhớ về những giá trị truyền thống tại cố đô Huế. Tại đây, sự kiện có trọng tâm là khơi dậy niềm tự hào Huế và "đánh thức" được sự thích thú, ủng hộ với các sản phẩm nghề truyền thống của Huế và các địa phương khác. Từ đó, kích cầu nhu cầu sử dụng, mua sắm của cộng đồng về các sản phẩm truyền thống, hướng tới kích cầu du lịch, kinh tế - xã hội và tất cả các lĩnh vực khác trên địa bàn.

 

Video về tác phẩm tham dự Festival Huế

Hưởng ứng sự kiện đó,nghệ nhân Phạm Duy Cương cùng sắc men lam Huế kết hợp với những cộng sự của mình đã cho ra tác phẩm Đĩa vẽ về Cung Đình Huế vô cùng ấn tượng. Mặc dù ở Bát Tràng có một số gia đình làm sản phẩm sứ men lam, tuy nhiên riêng sản phẩm men lam Cương Duyên mang một màu sắc đặc trưng không thể trộn lẫn. Nghệ nhân đã thành công đưa được vật phẩm của Bát tràng nói chung và thương hiệu gốm sứ Cương Duyên nói riêng đến với thành phố Huế và càng vui mừng hơn nữa khi tác phẩm nghệ thuật được ban tổ chức trao giải nhì sản phẩm tiêu biểu tinh hoa nghề Việt tại Festival Huế.

3.Sau cuộc thi đó thương hiệu Cương Duyên đã rút ra được kinh nghiệm gì và trong tương lai sẽ hướng tới điều gì?

Hình ảnh tác phẩm tham dự Festival Huế

Sau cuộc thi đầy trải nghiệm đó, chúng tôi đã coi đấy như một động lực để có thể tiếp tục cố gắng, phát triển thương hiệu ngày một vững mạnh hơn nữa. Với nhiều năm nỗ lực phấn đấu, vượt qua bao thử thách trong cái nghề làm đất này nhưng đây lại chính là cái nôi, là giá trị mà ông bà ta xưa đã để lại cho con cháu. Chúng tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất lò gạch này luôn mang trong mình trọng trách về việc bảo tồn và phát triển làng nghề ngày một vươn xa hơn nữa để du khách trong nước hay ngoài nước đều biết đến nơi đây - vùng đất tổ nghề của Bát Tràng. Và hơn tất cả, chúng tôi cũng rất mong được trau dồi bản thân để có thể sánh vai cùng các làng nghề truyền thống của Việt Nam tham gia thật nhiều sự kiện lớn do nhà nước ta tổ chức hơn nữa.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 16A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Hotline: 0968505268
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

 

Viết bình luận