Quy trình chế tác bình hoa Bát Tràng tại thương hiệu Gốm Tân

1. Lịch sử làng gốm Bát Tràng

Ảnh : Làng gốm cổ truyền Bát Tràng 

Làng gốm Bát Tràng là một trong những làng nghề truyền thống có bề dày lịch sử hình thành và phát triển lâu đời nhất. Nằm bên tả ngạn sông Hồng, cách trung tâm thủ đô Hà Nội hơn 10km về phía Đông Nam, Bát Tràng là một làng gốm cổ truyền lâu đời nhất tại Việt Nam. Theo tiến trình lịch sử, làng nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ Bát Tràng có từ thời Lý, khi Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư, Ninh Bình ra Thăng Long, Hà Nội vào năm 1010. Năm dòng họ làm nghề gốm nổi tiếng là Phạm, Trần, Vương, Nguyễn, Lê của hai làng Bồ Xuyên và Bạch Bát đã quyết định đưa các nghệ nhân làm gốm và gia đình rời làng quê ra chốn kinh thành để tìm đất lập nghiệp. Đến Bạch Thổ Phường (phường Đất Trắng, nay là xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội), Nơi đây có nguồn đất sét trắng dồi dào làm nguyên liệu thô để sản xuất ra gốm sứ. Như vậy, làng gốm Bát Tràng đã có hơn 1000 năm tuổi. Đây chính là một câu chuyện mà chúng tôi vô cùng tự hào khi kể cho tất cả mọi người.
2. Ghé thăm xưởng Gốm Tân tìm hiểu quy trình chế tác bình hoa Bát Tràng 
Quy trình chế tác bình hoa tại Gốm Tân là những mảnh ghép vô cùng quan trọng để có thể cho ra đời những mẫu bình hoa mang đậm tính sáng tạo lẫn cả sự nhiệt huyết của những người nghệ nhân làm gốm sứ. 
Bước 1: Chọn và xử lý đất
Để có được những sản phẩm tốt, gốm sứ Cương Duyên phải được làm nên từ loại đất sét trắng dẻo, hạt mịn và không tan trong nước. Bên cạnh đó, loại đất sét này phải có độ co ngót nhất định và khả năng chịu lửa cao.

Ảnh 1: Công đoạn chọn và xử lý đất


Bước 2: Tạo hình gốm sứ
Đây chính là khâu quan trọng bởi nó như một khung xương để đỡ lấy những tinh túy ở khâu cẩn họa. Ở bước tạo hình, người nghệ nhân có thể sáng tạo đa dạng mẫu mã, kiểu dáng để đáp ứng được không gian và phong cách cắm hoa của mỗi người. Đây cũng là công đoạn người nghệ nhân phải đặt đất sét lên bàn xoay, dùng tay của mình để tạo nên những hình dạng mong muốn. Sau khi đưa xuống bàn xoay, sản phẩm có hình dạng được phơi khô dưới ánh sáng mặt trời.

Ảnh 2: Công đoạn tạo hình gốm sứ


Bước 3: Trang trí hoa văn
Hoa văn là một  trong những nét đẹp thu hút, lôi cuốn mọi người. Hoa văn trên Gốm Tân hoàn toàn được vẽ thủ công bởi bàn tay tuyệt diệu của các nghệ nhân làm gốm.

Ảnh 3: Công đoạn trang trí hoa văn


Bước 4: Tráng men
Sau khi được tô điểm bằng những hoa văn xinh đẹp, bình hoa Bát Tràng sẽ được nung qua rồi mới tiến hành tráng men. Gốm Tân là thương hiệu có những loại men đặc trưng đã tạo nên những sản phẩm đẹp đặc trưng cho thương hiệu.

Ảnh 4: Công đoạn tráng men


Bước 5: Nung
Nung là bước cuối cùng trong quá trình làm gốm sứ. Để nung gốm sứ, ta phải chuẩn bị lò nung với nhiệt độ cao, nguyên liệu là củi gỗ, than, cám hoặc ga. Tùy theo từng loại gốm sứ mà nhiệt độ nung có thể dao động từ 600 – 1350 độ C.
Sau khi nung, ta sẽ có những sản phẩm bình hoa Bát Tràng của Gốm Tân chất lượng cao như bạn nhìn thấy dưới đây.

Ảnh: Công đoạn nung

3. Tuyển tập các bình hoa Bát Tràng mới nhất năm 2021
Là sự tổng hòa của giá trị thẩm mỹ và những ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, bình cắm hoa gốm sứ Bát Tràng ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn sử dụng

Ảnh: Mẫu bình hoa độc bản tại Gốm Tân mẫu 1

Ảnh: Mẫu bình hoa độc bản tại Gốm Tân mẫu 2

Ảnh: Mẫu bình hoa độc bản tại Gốm Tân mẫu 3

Ảnh: Mẫu bình hoa độc bản tại Gốm Tân mẫu 4

Ảnh: Mẫu bình hoa độc bản tại Gốm Tân mẫu 5

Viết bình luận