Sắc Men lam có gì đặc biệt!

 

 

1.   Men lam – dòng men tạo nên tên tuổi cho Gốm Sứ Bát Tràng

Bát Tràng có 5 dòng men đặc trưng được thể hiện qua mỗi thời kì khác nhau tạo nên những dòng sản phẩm rất riêng của gốm sứ Bát Tràng. Nhưng một dòng men xuất hiện đầu tiên ở Bát Tràng và hiện diện nhiều nhất trên hầu hết các vật phẩm thờ cúng cũng như trang trí nơi đây đó chính là men Lam.

Ảnh sắc Men Lam trên gốm sứ trang trí

Đây là loại men được sử dụng sớm nhất trên men gốm Bát Tràng từ thế kỉ 14. Men lam là men gốm được cộng thêm với gốc màu là ôxít côban. Người thợ Bát Tràng sử dụng sắc men lam đồng thời với kĩ thuật dùng bút lông làm công cụ vẽ trên các sản phẩm gốm sứ. Men lam không để trần như men nâu mà bao giờ cũng được phủ lớp men màu trắng bóng ở bên ngoài, có độ thủy tinh hóa cao sau khi nung. Men lam có sắc độ từ xanh nhạt đến xanh sẫm, xanh đen. Bên cạnh điểm tương đồng với các loại bình gốm hoa lam sản xuất ở lò Chu Đậu Hải Dương, gốm hoa lam Bát Tràng ngay ở thời kì đầu đã có những nét riêng về hình dáng, màu sắc và cả về hoạ tiết trang trí. Thế kỉ 17 là thời kì men lam kém phát triển tại Bát Tràng nhưng khi sang đến thế kỉ 18 thì dòng men lam trở nên có chỗ đứng và phát triển ngày càng hưng thịnh hơn.

2.   Gốm Độc Bản Tân Kỳ “ Đánh thức và thổi hồn” cho dòng men Lam Bát Tràng

Gốm Độc Bản Tân Kỳ chúng tôi luôn mong muốn giữ gìn những gì đã tạo nên tên tuổi cho gốm sứ Bát Tràng và với sự sáng tạo của đội ngũ sản xuất chúng tôi đã đánh thức và thổi một làn gió mới vào trong những tác phẩm nghệ thuật của mình. Sắc men Lam của chúng tôi được pha chế theo bí quyết riêng của gia đình nghệ nhân Phạm Duy Cương đã có sự sáng tạo trong đó. Khác với những dòng men Lam khác tại Bát Tràng, chúng tôi pha chế và cho ra đời dòng men có độ sắc sảo trong từng đường nét, sang trọng và huyền bí với tên gọi là men Lam Cung Đình Huế.

Ảnh sắc Men Lam trên gốm sứ trang trí

Từ ý tưởng kết hợp men Lam và các dòng men độc đáo khác, không chỉ sắc men Lam đứng một mình trên những sản phẩm gốm sứ nữa mà nó còn kết hợp với những dòng men độc đáo và mới lạ bằng tâm huyết và lòng yêu nghề suốt 30 năm chúng tôi đã chế tác ra như: Ngọc Diệp Châu, Diên Vĩ, Ngũ Sắc, Tường Vân… mà chỉ có thể tìm được những vật phẩm đó tại Gốm Độc Bản Tân Kỳ. Những kiểu dáng độc đáo, cẩn họa bằng tay tỉ mỉ từng đường nét trên đó bởi những nghệ nhân đã gắn bó rất lâu trong nghề với sắc men Lam sang trọng hòa cùng những sắc men khác đã biến những sản phẩm Gốm Sứ vốn vô chi, vô giác mà qua những đôi bàn tay ấy đã trở thành tác phẩm nghệ thuật có hồn như chứa đựng tâm tư của những người thợ làm gốm yêu nghề như chúng tôi.

Trong thời gian sắp tới, Gốm Độc Bản Tân Kỳ sẽ có những định hướng và sáng tạo riêng để góp phần giúp cho làng Gốm Bát Tràng được du khách trong nước và quốc tế quan tâm nhiều hơn, trở thành một trong những làng nghề thủ công truyền thống phát triển nhất trong cả nước cũng như sẽ tạo nguồn cảm hứng giúp thế hệ trẻ thêm yêu nghề truyền thống của cha ông tại Bát Tràng nói riêng và những làng nghề truyền thống tại Việt Nam nới chung.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 16A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Hotline: 0968505268
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

Viết bình luận