Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng vươn ra Thế Giới

       1. Giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống làng nghề gốm sứ Bát Tràng

Trải qua những thăng trầm, biến động, cuộc sống cơm áo, gạo tiền cuốn theo nhưng những nét tinh hoa, đặc trưng của gốm sứ Bát Tràng vẫn còn nguyên giá trị cho đến bây giờ. Những giá trị văn hóa truyền thống được những nghệ nhân của làng gốm Bát Tràng thổi hồn dân tộc, đất nước vào trong từng sản phẩm, không những là nét đẹp văn hóa truyền thống mà đó còn là những giá trị tinh hoa của dân tộc được gìn giữ cho đến ngày nay.

Hình ảnh sản phẩm lên tay thủ công tại Gốm Độc Bản Tân Kỳ

Những sản phẩm của gốm sứ Bát Tràng là sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm và giá trị truyền thống lịch sử đã mang đến cho Bát Tràng những lợi thế nhất định trong ngành du lịch, với những công trình còn nguyên những giá trị văn hóa, làng gốm Bát Tràng ngày nay đã trở thành một địa điểm du lịch thu hút nhiều khách đến tham quan, tìm hiểu. Khi bạn đến Bát Tràng sẽ được chính những người dân nơi đây là những hướng dẫn viên sẽ kể cho bạn những câu chuyện của làng, quá trình hình thành và phát triển làng cũng như những công đoạn làm nên một sản phẩm bằng gốm. Ngày nay, khi đất nước ngày càng phát triển, công cuộc hiện đại hóa được tối ưu thì Bát Tràn cũng vậy, chuyển mình theo những xu hướng mới, tuy nhiên vẫn giữ những giá trị truyền thống đã gắn bó từ bao đời nay. Đó là nét đặc trưng của làng gốm sứ Bát Tràng.

  1. Tạo tác, thổi hồn vào những dòng sản phẩm gốm sứ của mình

Những sản phẩm được làm ra bằng đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân làng quê truyền thống đều ẩn chứa bên trong sự yêu nghề, lòng say mê tìm tòi, nghiên cứu và chắt lọc nhằm tạo nên nét đặc trưng rất riêng của gốm sứ Bát Tràng.

Hình ảnh những người thợ thủ công đang thổi hồn cho những sản phẩm của Gốm Độc Bản Tân Kỳ

Những sản phẩm ấy đều gắn liền với cuộc sống bình dị của người dân vùng nông thôn trên cả nước từ những chiếc đĩa, cái bát, bộ ấm chén cho đến những chiếc bình hoa, lọ lộc bình… cho đến những bức tranh dân gian, đời sống sinh hoạt của con người Việt xưa và nay đều được thể hiện tinh tế và khéo léo trong mỗi sản phẩm nói chung.

Làng gốm BátTràng có truyền thống tư lâu đời với phương pháp và kỹ thuật sản xuất thủ công. Những nguyên liệu cho công việc chế tác và tạo dáng đều được người nghệ nhân sử dụng bằng đôi bàn tay khéo léo và tài hoa trên bàn xoay được truyền lại từ đời này sang đời khác, kết hợp với dòng men trong nước, bí kịp gia truyền tạo nên những lớp men khiến sản phẩm gốm sứ trở nên trong như ngọc.

  1. Nỗ lực tìm ra hướng đi riêng cho đơn vị sản xuất Gốm Độc Bản Tân Kỳ

Hình ảnh du khách nước ngoài ghé thăm Nhà Cây Đông Sơn

Trải qua bao thăng trầm trong lĩnh vực sản xuất gốm sứ cùng với sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ suốt 30 năm qua, chúng tôi đẫ từng bước cho ra đời những dòng sản phẩm cao cấp với slogan “Sứ hạng sang – Lam huyền thoại”. Mang trong mình những giá trị cốt lõi từ thời ông cha xưa, chúng tôi vẫn bảo tồn và giữ gìn những nét truyền thống trong cái nghề làm gốm. Những người thợ làm gốm chúng tôi biến những cục đất sét vô chi vô giác trở nên có hồn, thành những tác phẩm nghệ thuật sắc ảo với nhiều tầng lớp ý nghĩa, thanh cao và sâu sắc. Trong thời gian sắp tới, Gốm Độc Bản Tân Kỳ sẽ mang những công nghệ có tính hiện đại để có thể tiết kiệm thời gian và công sức. Trong những năm sắp tới chúng tôi sẽ cố gắng tham gia chương trình OCOP – một chương trình nhằm phát triển hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống. Gìn giữ, bảo tồn những giá trị xưa và đem hơi thở thời đại vào trong thương hiệu của mình sẽ luôn là phương  châm mà chúng tôi luôn muốn hướng tới để ngày một khiến Gốm Độc Bản ngày càng phát triển và được du khách trong nước và quốc tế biết tới chúng tôi nhiều hơn.

Viết bình luận