Sinh nhật Bác và biểu tượng Hoa Sen

  1. Đôi nét về ngày sinh nhật vị cha già của dân tộc Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh có tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung, sinh ngày 19/5/1980 tại làng Hoàng Trù (quê ngoại của Bác), huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Quê nội của Bác ở làng Kim Liên (làng Sen) và nằm cách làng Hoàng Trù khoảng 2km.

Trong những ngày Tháng Năm lịch sử, mỗi người dân Việt Nam chúng ta đều nhớ đến ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu, trong tim luôn trào dâng một cảm xúc bồi hồi khó tả khi hướng về Thủ đô Hà Nội, hướng về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – trái tim của cả nước với tấm lòng trân trọng, biết ơn và thành kính. Đã 52 năm kể từ ngày Bác đi xa nhưng sự nghiệp và tư tưởng, tấm gương đạo đức vĩ đại, sáng ngời của Bác vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, trường tồn theo thời gian, mãi mãi tỏa sáng trong hành trình phát triển của nhân dân ta và nhân loại tiến bộ.

Ảnh Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Sinh thời, với cương vị là Chủ tịch Nước, là lãnh tụ tối cao của Đảng, nhưng cứ đến dịp 19-5, kỷ niệm Ngày sinh của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn từ chối những lễ nghi phiền phức, Bác thường dặn trước các địa phương, các cơ quan là không nên tổ chức linh đình vì Người sợ tốn thời giờ, tiền bạc của nhân dân trong lúc đời sống và cuộc chiến đấu của nhân dân ta còn nhiều khó khăn, gian khổ. Qua mỗi dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật của Bác, chúng ta đều thấy một sự giản dị, khiêm tốn đến cao thượng. Đó là bài học quý giá cho mỗi chúng ta trong bất kỳ giai đoạn lịch sử của đất nước. Là dịp để chúng ta soi vào tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời của Bác, học tập đức tính khiêm tốn, giản dị, mẫu mực của Bác.

  1. Biểu tượng Hoa Sen gợi nhớ về hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh

Hoa Sen - một hình tượng có ý nghĩa hết sức đặc biệt đối với người Việt Nam. Là Quốc hoa, Hoa Sen biểu hiện cho sự khai sáng và hoàn mỹ, vừa đời thường lại vừa cao quý, linh thiêng… Nói đến Hoa Sen, chúng ta nghĩ ngay đến Bác Hồ. Mỗi khi ngắm Hoa Sen, ta lại nhớ đến Người, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh Hoa Sen - Quốc hoa của Việt Nam

Làng quê nơi Bác sinh ra có tên là Làng Sen, và có lẽ hoa Sen đẹp nhất khi được ví với hình tượng Bác Hồ, người cha già dân tộc, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân ta:

“ Tháp Mười đẹp nhất bông Sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

Hoa sen được xem là một loại hoa có cốt cách phi thường và thanh cao khi “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Khắp đất nước Việt Nam chúng ta đâu đâu cũng có Hoa Sen. Mùa này, Hoa Sen đua nhau nở, dâng cho đời hương sắc nhẹ nhàng lại có sức lan tỏa tuyệt vời. Từ lâu, Hoa sen được dùng để liên tưởng đến hình tượng của Bác. Một sự so sánh tuyệt vời, bởi Hoa sen hội tụ các yếu tố vừa đời thường lại vừa cao quý, tựa như con người bình dị và thanh tao của Bác vậy.

  1. Hoa sen là biểu tượng ý nghĩa được ứng dụng trên vật phẩm trang trí gốm sứ

Hình ảnh Bình Tụ Khí Hoa Sen 

Bởi là loài hoa mang ý nghĩa biểu tượng cao quý, thanh tao nên hoa Sen đã được đi vào thơ ca, nhạc họa với mong muốn mang vẻ đẹp của loài hoa ấy vào trong nghệ thuật, lan tỏa giá trị của nó đến với mọi người. Hiểu được điều đó, Gốm độc bản Tân kỳ đã có những sáng tác độc đáo về họa tiết hoa Sen trên những tác phẩm gốm sứ của mình. Không giống như sáng tác thơ ca, âm nhạc có thể nêu lên giá trị của hoa Sen thông qua những vần thơ, những giai điệu mà điều đặc biệt đó chính là chúng tôi đã thể hiện giá trị của hoa Sen bằng những đường nét vẽ tỉ mỉ, chỉn chu trên những vật phẩm gốm sứ Bát Tràng. Phải thực sự am hiểu về hoa Sen thì người nghệ nhân mới có thể cẩn họa từng đường nét một cách uyển chuyển đến vậy. Hoa sen được vẽ trên chất liệu Gốm Sứ và được tổng hòa cùng với những sắc men được pha chế theo bí quyết gia truyền của gia đình nghệ nhân Phạm Duy Cương càng tăng thêm giá trị ý nghĩa cho sản phẩm trở nên độc đáo hơn. Có thể hiện nay bên ngoài cũng đã có rất nhiều những sản phẩm gốm sứ với họa tiết hoa Sen nhưng với Gốm độc bản Tân kỳ, chúng tôi luôn muốn lưu giữ những giá trị vốn có của hoa Sen và thổi thêm làn gió mới cho nó để có thể toát lên hết vẻ đẹp của nó trên vật phẩm gốm độc bản của mình.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 16A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Hotline: 0968505268
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

Viết bình luận