Top những làng nghề thủ công Gốm sứ tại Việt Nam

1. Gốm Sứ Bát Tràng – Hà Nội

2. Gốm Chu Đậu – Hải Dương

3. Gốm sứ Đông Triều - Quảng Ninh

4. Gốm sứ Thanh Hà – Quảng Nam

Có thể nói Gốm Sứ chính là một nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam ta. Để có được sự hưng thịnh như ngày nay thì nghề Gốm Sứ đã trải qua hàng trăm năm xây dựng, vẫn đang tiếp tục bảo tồn và trong tương lai sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Vượt qua biết bao thăng trầm trong cái nghề mà con người ta chỉ tiếp xúc với đất và lửa. Nhưng với tình yêu, sự nhiệt huyết và gắn bó với Gốm Sứ đã khiến họ ngày càng kiên trì, sáng tạo hơn để cho ra những dòng sản phẩm gốm sứ đa dạng về hình dạng, họa tiết, màu men tạo nên sự sang trọng và độc bản cho sản phẩm. Vậy thì hãy cùng chúng tôi điểm qua top 10 những thương hiệu Gốm Sứ Việt Nam nổi tiếng trên thế giới nhé!

1.       Gốm Sứ Bát Tràng – Hà Nội

Ra đời từ năm 1955, làng Gốm Bát Tràng hiện nay được coi là làng gốm lớn nhất tại nước Việt Nam ta. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ nơi đây đều do những nghệ nhân sinh ra và lớn lên với nghề chế tác ra. Với mong ước rằng cơ ngơi của thế hệ đi trước không bị mai một, những người con Bát Tràng vẫn đang ngày đêm nhóm lửa cho khát vọng đem gốm sứ Bát Tràng vươn ra thế giới, họ đã không ngừng học hỏi, sáng tạo để cho ra những dòng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế.

Ảnh Gốm Sứ Bát Tràng - Hà Nội

Tự hào là một trong những đơn vị sản xuất tại làng Gốm Bát Tràng, thương hiệu Gốm Tân đã có cho mình kinh nghiệm suốt 30 năm gắn bó trong nghề do nghệ nhân Phạm Duy Cương sáng lập và được thế hệ con cháu học hỏi và kế thừa. Với đội ngũ có chuyên môn cao, chúng tôi đã cho ra đời những dòng sản phẩm chất lượng cao được chế tác thủ công hoàn toàn 100% với những hình dáng độc đáo, những hoa văn, họa tiết được các nghệ nhân cẩn họa tỉ mỉ từng đường nét. Những sắc men độc bản được pha chế theo bí quyết riêng của gia đình và sản phẩm thủ công được nung ở nhiệt độ 1300 độ C đã tạo nên nét riêng biệt và độc đáo trong sản phẩm gốm sứ của chúng tôi.

2.       Gốm Chu Đậu – Hải Dương

Ảnh Gốm Sứ Chu Đậu - Hải Dương

Gốm sứ Chu Đậu tỉnh Hải Dương nằm trong dòng gốm cổ truyền cao cấp Việt Nam. Chúng có niên đại nằm vào khoảng thế kỷ XII – XIII nhưng đặc biệt phát triển vào thế kỷ XV – XVI. Trải dọc suốt thời kỳ các nhà Lý – Trần – Lê – Mạc không đâu là không thấy sự xuất hiện của gốm sứ nơi đây. Gốm Chu Đậu tạo nên nét đặc trưng nhờ kiểu dáng, màu men cũng như các hoa văn được thiết kế tinh xảo. Tất cả đều tái hiện nét bản sắc văn hóa Việt Nam trong từng sản phẩm. Phản ánh trung thực nhất về cuộc sống, nền văn minh tại đồng bằng sông Hồng ngày ấy.

3.       Gốm sứ Đông Triều - Quảng Ninh

Ảnh Gốm Sứ Đông Triều - Quảng Ninh

Cũng giống với các sản phẩm gốm sứ Việt Nam khác, để sản xuất ra loại gốm Đông Triều cần trải qua quy trình nung ở nhiệt độ cao để cho ra các sản phẩm đẹp mắt. Tuy nhiên gốm sứ Đông Triều lại có nét đặc trưng là nặng lửa, nên được nung ở nhiệt độ rất cao. Trải qua những thăng trầm của thời gian, thương hiệu gốm sứ Đông Triều luôn giữ được tiếng vang và có những tác động tích cực đến sản xuất địa phương.

4.       Gốm sứ Thanh Hà – Quảng Nam

Ảnh Gốm Sứ Thanh Hà - Quảng Nam

Thương hiệu gốm sứ Thanh Hà tỉnh Quảng Nam được lấy từ đất sét nâu dọc sông Thu Bồn. Sản phẩm làm ra chủ yếu để phục vụ nhu cầu sử dụng sinh hoạt hàng ngày cho người dân nơi đây. Phần lớn là chén, bát, chum, bình hoa và các con vật,… Đồ vật gốm nơi đây mang nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau.

Lời Kết:

Bài viết top những thương hiệu Gốm sứ Việt Nam nổi tiếng thế giới đem đến cho mọi người những thông tin hữu ích về những thương hiệu gốm sứ hàng đầu Việt Nam được giữ gìn và kế thừa cho tới tận ngày nay. Các thương hiệu gốm sứ Việt Nam nói chung và thương hiệu Gốm Tân Bát Tràng nói riêng sẽ cố gắng học hỏi và phát huy hết khả năng của mình để đưa Gốm Sứ Việt Nam vươn ra thế giới.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 16A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Hotline: 0968505268
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

Viết bình luận