Trang phục Nhật Bình triều Nguyễn

 

1. Nguồn gốc, ý nghĩa tên gọi

2. Giá trị lịch sử và văn hóa trong trang phục Nhật Bình

3. Gốm Độc Bản Tân Kỳ và việc giữ gìn nét đẹp truyền thống của Việt Nam

Lịch sử trôi qua đã để lại những dấu ấn văn hóa mãi trường tồn theo thời gian. Đặc biệt, thời kỳ nhà Nguyễn ở cố đô Huế đã hình thành nên những nét văn hóa đặc trưng, những thành tựu về trang phục, điêu khắc và là một bước đệm cho những phát triển vượt bậc sau này. Trong đó, chúng ta không thể không kể đến chiếc áo Nhật Bình, một loại trang phục truyền thống chỉ dành cho nữ giới trong hoàng tộc và con nhà quan lại thời bấy giờ.

Áo Nhật Bình thời nhà Nguyễn là chiếc áo dành cho nữ giới quyền quý trong chốn cung đình và các thiếu nữ trong gia đình quý tộc mặc khi xuất giá. Đối với nhà Nguyễn, việc phân chia cấp bậc thông qua trang phục được thể hiện rất chặt chẽ dựa trên: Chất liệu vải, màu sắc, trang phục đi kèm, kiểu dáng, cách may, họa tiết,...Lịch sử trôi qua đã để lại những dấu ấn văn hóa mãi trường tồn theo thời gian. Đặc biệt, thời kỳ nhà Nguyễn ở cố đô Huế đã hình thành nên những nét văn hóa đặc trưng, những thành tựu về trang phục, điêu khắc và là một bước đệm cho những phát triển vượt bậc sau này. Trong đó, chúng ta không thể không kể đến chiếc áo Nhật Bình, một loại trang phục truyền thống chỉ dành cho nữ giới trong hoàng tộc và con nhà quan lại thời bấy giờ.

1.  Nguồn gốc, ý nghĩa tên gọi

Áo Nhật Bình có nguyên mẫu là kiểu áo Đối Khâm Phi Phong thời nhà Minh. Đây là dạng áo tứ thân khoác ngoài có cổ hình chữ nhật to bản, chạy dọc từ cổ đến ngực được thêu cầu kỳ tinh xảo, hai vạt áo được dùng dây buộc lại và đi kèm với phụ kiện là chiếc cúc áo được làm bằng ngọc hoặc vàng.

Ảnh trang phục Nhật Bình triều Nguyễn

Sở dĩ nó có tên là “Nhật Bình” bởi đặc điểm của hoa văn trang trí tạo thành một hình chữ nhật lớn ngay trước ngực. Khắp thân áo trang trí theo thể thức hoa văn chính là dạng hình tròn khép kín, rải rác khắp áo đan xen với các hình phượng múa, hoa lá đính thêm các hạt tuyến lấp lánh. Ở tay áo đặc biệt có dải màu ngũ hành; lục, vàng, xanh, trắng, đỏ. Tuy nhiên dải ngũ sắc này chỉ được sử dụng trên trang phục của các bậc công chúa, cung tần nhất, nhị, tam, tứ giai mà không áp dụng trên trang phục của Hoàng Hậu.

2.  Giá trị lịch sử và văn hóa trong trang phục Nhật Bình

Xuyên suốt chiều dài lịch sử Việt Nam, có thể nhận thấy qua ghi chép về điển lễ và phẩm phục triều nghi của nước ta, các đời Lý Trần Lê cho đến nhà Nguyễn đều được xây dựng dựa trên cơ sở của cùng các triều đại Trung Hoa như Hán, Đường, Tống, Minh nhưng theo lối "đại đồng tiểu dị", vẫn mang những nét đặc sắc rất riêng của Đại Việt ta.

Ảnh trang phục Nhật Bình triều Nguyễn

Trở lại với màu áo Nhật Bình theo quy chế nhà Nguyễn thì màu áo của bậc Hoàng Hậu đều là màu vàng chính sắc, đôi khi sẽ là màu cam. Bậc Công Chúa màu đỏ là màu chính sắc, bậc Phi Tần Nhị giai là màu xích đào, bậc Tam giai là màu tím chính sắc và bậc Tứ giai là màu tím nhạt, bậc phi tần thấp hơn không có quy định trang phục này. Màu sắc áo của các mệnh phụ quy định dựa vào phẩm cấp của chồng.

Trong xã hội ngày nay, chúng ta đang nỗ lực để có thể bảo tồn và giữ gìn những giá trị văn hóa trong trang phục cổ của người Việt Nam xưa. Nhật Bình cũng vậy, mang trong mình giá trị về một thời hoàng kim triều Nguyễn hiện nay nó đang được gìn giữ và phổ biến rộng rãi trong nước ta. Hình ảnh cổ phục Việt Nam càng ngày càng đến gần hơn với thế hệ trẻ, giữ gìn những nét đẹp của văn hóa dân tộc. Chúng ta cần phải giữ gìn giá trị riêng vốn có của trang phục truyền thống của Việt Nam nói chung và Nhật Bình nới riêng.

3.  Gốm Độc Bản Tân Kỳ và việc giữ gìn nét đẹp truyền thống của Việt Nam

Với tiêu chí giữ gìn nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc và bằng sự học hỏi, sáng tạo của riêng mình, Gốm Độc Bản Tân Kỳ chúng tôi đã cho ra mắt những dòng sản phẩm với từng đường nét mềm mại, tinh tế tựa như trang phục Nhật Bình triều Nguyễn. Những họa tiết, màu sắc trên từng sản phẩm gốm sứ đều được lấy ý tưởng từ hình ảnh phượng múa, hoa lá trên chiếc áo Nhật Bình khiến sản phẩm gốm sứ đẹp tựa giống các giai nhân thời xưa vậy. Chất liệu sang trọng được tổng hòa cùng với lớp men màu được pha chế theo bí quyết riêng của gia đình nghệ nhân Phạm Duy Cương tạo cho toàn bộ tổng thể tác phẩm trở nên sang trọng, quyền quý tựa như Hoàng Hậu và Công Chúa của triều Nguyễn.

Ảnh sản phẩm tại Gốm Độc Bản Tân Kỳ

Bằng sự nhiệt huyết và niềm đam mê gắn bó suốt 30 năm với nghề làm gốm sứ, chúng tôi luôn mong muốn nghề gốm sứ sẽ luôn được bảo tồn và phát triển. Những thế hệ đi trước như chúng tôi luôn cần phải gương mẫu và biến mình trở thành ngọn lửa mà thế hệ trẻ có thể lấy đó làm động lực để tiếp tục kế thừa và gắn bó với nó. Cũng như việc giữ gìn giá trị truyền thống của trang phục Nhật Bình của Việt Nam vậy, giữa Gốm SứNhật Bình như có một sự kết nối mật thiết về việc tôn vinh và biến mình trở thành một nền văn hóa tồn tại muôn đời.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 16A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Hotline: 0968505268
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

 

Viết bình luận