Trống đồng Đông Sơn tiêu biểu cho nền văn hóa Đông Sơn và nền văn minh sông Hồng của người Việt

1. Nguồn gốc của Trống đồng Đông Sơn

Từ bao đời nay, trống đồng Đông Sơn tiêu biểu cho nền Văn hóa Đông Sơn và nền văn minh Sông Hồng của người Việt cổ. Thời kỳ Hùng Vương dựng nước Văn Lang đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của nền văn hoá dân tộc Việt Nam. Hình ảnh trống đồng không chỉ là bảo vật quý báu của văn hoá Việt Nam mà còn là điểm hội tụ hồn thiêng sông núi được hình thành từ thời Hùng Vương dựng nước và được tích tụ tinh hoa dân tộc trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam từ thời đại các Vua Hùng đến thời đại Hồ Chí Minh quang vinh. Những chiếc trống đồng Đông Sơn được phát hiện trên khắp lãnh thổ của nước Việt Nam đã chứng minh hùng hồn điều đó. Trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, chiếc trống đồng được ví như báu vật tượng trưng cho tinh hoa văn hoá cũng như ý chí quật cường của dân tộc ta. Trong những nghi lễ trang nghiêm cũng như dịp hội hè vui vẻ, tiếng trống đồng trầm hung, vang vọng tạo ra một không khí uy nghi, làm tăng lòng tự hào dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh họa tiết trống đồng Đông Sơn trên gốm sứ

  1. Ý nghĩa tượng trưng và họa tiết Trống đồng Đông Sơn

Hoa văn trang trí trên trống đồng là những biểu tượng từ thời đại kim khí, yếu tố âm dương được thể hiện rõ ràng và tương xứng. Trống đồng là một trong những biểu tượng, hình ảnh gắn với thuở đầu dựng nước của cha ông ta. Theo quan niệm của người xưa, tiếng trống tượng trưng cho tiếng sấm sét, báo hiệu cho mưa thuận gió hòa, giúp cây cối, mùa màng trở nên tốt tươi. Người ta thường đánh 3 tiếng trống. Tiếng thứ nhất tượng trưng cho thiên, tiếng thứ 2 tượng trưng cho địa, tiếng thứ 3 tượng trưng cho nhân, ý chỉ thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

 

Hình ảnh bức tường với họa tiết trên Trống đồng Đông Sơn 

Hoa văn trang trí trên trống đồng được phủ kín từ với các biểu tượng từ thời đại kim khí, hình ảnh sinh hoạt của người dân và các con vật tổ. Đặc biệt, yếu tố âm dương được thể hiện rõ ràng và tương xứng, với ngụ ý âm dương hòa hợp, từ đó phát triển ra muôn loài.

Mặt trống trang trí hình mặt trời 14 tia, tượng trưng cho dương, giữa các tia trang trí hoa văn đuôi chim công hình tam giác, tượng trưng cho âm. Trên mặt trống trang trí các hình người nhảy múa, đua thuyền... đối xứng qua tâm, chia thành 5 nhóm. Trong đó, trang trí và mô tả các hình người đội mũ lông chim nhảy múa, cầm vũ khí, thổi khèn, đánh trống đồng thể hiện cho tinh thần đoàn kết của 54 dân tộc sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Văn Lang – Âu Lạc thời bấy giờ.

Hình ảnh cây cột bằng gốm với họa tiết trên Trống đồng Đông Sơn

Các hình nhà cầu mùa mái vòm, nhà sàn mái cong cũng được trang trí, song có thêm người búi tóc trong tư thế hành lễ. Điều này cho thấy cư dân văn hóa Đông Sơn khi ấy đã biết dựng nhà cửa từ các vật liệu bằng gỗ. Cảnh sinh hoạt cũng được trang trí với hình đôi trai gái cầm chày giã gạo, trong đó chày tượng trưng cho yếu tố dương, cối tượng trưng cho âm.

Hình ảnh Hồ Lô chạm nổi Trống đồng Đông Sơn

Ngoài yếu tố con người, các con vật tổ của cư dân Việt cổ cũng được mô tả trên mặt trống. Đó là hươu và chim Lạc. Mỗi một con hươu đực đi kèm một con hươu cái. Mỗi một chim Lạc mỏ ngắn lại đi kèm một con chim mỏ dài tượng trưng cho sự hòa hợp, tương sinh của muôn loài.

  1. Ứng dụng của họa tiết Trống đồng Đông Sơn trên Gốm Sứ

Hình ảnh Nhà Cây Đông Sơn

Hình tượng họa tiết hoa văn trên Trống đồng đã được ứng dụng trên rất nhiều công trình kiến trúc cũng như trên những sản phẩm gốm sứ tại làng gốm cổ truyền Bát Tràng. Chúng tôi, Gốm Độc Bản Tân Kỳ đã cho ra những sản phẩm với họa tiết trên chiếc Trống đồng Đông Sơn mang tính thẩm mỹ cao nhưng vẫn giữ được hồn dân tộc bên trong đó. Với mong muốn đem lại hơi hướng văn hóa cổ đến không gian trưng bày của gia đình mình. Nghệ nhân Phạm Duy Cương cùng với họa sĩ  Nguyễn Thu Thủy – Tác giả của con đường Gốm Sứ ven sông Hồng đã cùng nhau lên ý tưởng để hoàn thiện nên Tổ Hợp Nhà Cây Gốm Sứ Cương Duyên hay còn được gọi là Nhà Cây Đông Sơn tại khu công nghiệp làng nghề thủ công Bát Tràng. Đó hoàn toàn là mồ hôi, công sức, là niềm tự hào suốt 30 năm nỗ lực lao động và sáng tạo không ngừng nghỉ.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 16A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Hotline: 0968505268
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

Viết bình luận