Tục ăn trầu – nét đẹp phong tục người Việt và ý nghĩa Bình Vôi

Tục ăn trầu không chỉ có ở nước ta, nó được phổ biến ở cả vùng Đông Nam Á cổ đại. Nhưng với người Việt tục ăn trầu cau lại gần gũi, gắn bó suốt trường kỳ lịch sử và trở thành một nét đẹp, một biểu tượng mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam. Đó là sức sống của một truyền thống tốt đẹp vững bền của dân tộc cần được trao truyền và trân trọng.

Đôi nét về tục ăn trầu của người Việt

Hình ảnh cơi trầu truyền thống

Tương truyền “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam” có từ thời vua Hùng Vương và gắn liền với câu chuyện cảm động về tình cảm anh em, vợ chồng. Từ đó, trở thành tập quán không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt Nam. “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, nên trong văn hóa ứng xử của người Việt Nam, trầu cau giữ vị thế “đầu trò”, nhân lên niềm vui mỗi khi khách đến chơi nhà được mời trầu; tiệc cưới có đĩa trầu để chia vui; ngày lễ, tết có miếng trầu mời người lạ để kết bạn; với người quen miếng trầu là tri kỷ. Miếng trầu còn là sự thành kính của thế hệ sau với thế hệ trước qua mâm cỗ cúng gia tiên, tế lễ thần linh…

Ý nghĩa chiếc bình vôi

Tục ăn trầu ở Việt Nam có từ lâu đời nhưng những dấu tích còn lại chủ yếu gặp trên bộ dụng cụ ăn trầu từ thời Lý (1010 - 1225), Trần (1225 - 1400) tới ngày nay. Bộ dụng cụ ăn trầu phong phú, đa dạng, từ dao bổ cau, têm trầu, bình vôi, ống vôi đến xà tích, chìa vôi dùng đựng, lấy vôi têm trầu. Khay, cơi, hộp, âu, giỏ, tráp, túi, khăn... dùng đựng trầu, thuốc và xếp các vật dụng nhỏ. Cột chìa ngoáy dành cho người cao tuổi, răng yếu để giã nát trầu, kèm theo chìa cối là hộp đựng. Trong bộ dụng cụ ăn trầu, bình vôi là vật dụng không thể thiếu và giữ vai trò quan trọng trong tục ăn trầu. 

Bình vôi dùng ăn trầu thường có dáng tròn vẹt, trổ một lỗ tròn làm miệng ở vai bình, trên chóp có quai xách, chứa vôi đã tôi, sền sệt, màu trắng dùng để ăn trầu. Tại miền bắc và miền trung từ lâu đã có một tập tục là thờ ông Bình Vôi. Bình vôi, khi sử dụng đã cạn thì đổ thêm vôi đã tôi vào, lâu ngày, lớp vôi cũ bám chặt vào thành bình phía trong và cứng dần, không thể nạo vôi được, làm cho lòng bình và thành bình hẹp dần, không dùng được nữa.

Hình ảnh chiếc Bình Vôi tại Gốm Độc Bản Tân Kỳ

 Theo tục lệ, thay vì vứt bỏ bình vôi, người ăn trầu mang bình vôi đến bỏ dưới gốc cây cổ thụ trong làng. Vào những ngày lễ cổ truyền, người ta đến thắp hương cúng ông Bình Vôi. Bình vôi trong xã hội Việt Nam cổ truyền có chức năng như một vị thần cai quản mọi việc thường nhật trong gia đình nên được coi trọng và tôn kính gọi là "Ông bình vôi", tương tự như "Ông táo" trong bếp. Vì vậy mà bình vôi được lưu trữ cẩn thận nếu lỡ bị hư hại, sứt mẻ thì cũng không đem vứt đi.

Ứng dụng của bình vôi vào cuộc sống ngày nay

Bên cạnh việc giữ gìn những nét đẹp mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam, chúng tôi thương hiệu Gốm Độc Bản Tân Kỳ với sứ mệnh tạo tác đã đưa những tinh hoa ấy vào trong những dòng sản phẩm của mình. Với sự nỗ lực không ngừng, chúng tôi đã phục chế thành công được nguyên vẹn chiếc bình vôi với sự sáng tạo của thương hiệu đã cho ra đời với rất nhiều kiểu dáng họa tiết mới lạ mà chỉ có thể tìm được khi đến với Gốm Độc Bản Tân Kỳ của chúng tôi.

Hình ảnh người nước ngoài đang tập ăn trầu

Lời kết: Với giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp ấy, chúng ta – những người con của quê hương Việt Nam hãy cùng nhau cố gắng phát triển bản thân để góp phần giúp cho hương sắc ấy tồn tại muôn đời và đó sẽ là một câu chuyện mỗi khi có dịp sẽ được kể với bạn bè năm châu về truyền thống tốt đẹp đó.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 16A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Hotline: 0968505268
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

 

 

 

 

 

Viết bình luận